Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm bị thất lạc

TPHCM chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Chính phủ ban hành vào năm 1996 xác định rõ các mốc, ranh quy hoạch của dự án làm căn cứ để giải quyết khiếu nại về thu hồi đất của người dân suốt nhiều năm qua.

Ngày 2/5, tại buổi họp báo về kinh tế – xã hội 4 tháng đầu năm, trả lời báo chí về “số phận” tờ bản đồ quy hoạch ban hành kèm theo Quyết định 367 năm 1996 của Chính phủ về quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM Nguyễn Thanh Nhã xác nhận đã ‘truy tìm’ từ nhiều năm nhưng đến nay vẫn tìm chưa ra bản đồ trên  

Ông Nhã trần tình, rằng lãnh đạo TPHCM đã có chỉ đạo các sở ban ngành rà soát lại từng nguồn, liên hệ với các đơn vị tư vấn trước đây và có văn bản hỏi các bộ – ngành Trung ương. Tuy nhiên, từ năm 1995 đến nay đã hơn 20 năm, nhiều đơn vị chuyển địa điểm và cho biết không lưu trữ bản đồ trên. “Tài liệu hồ sơ thì có lưu nhưng đi kèm với bản đồ thì không có. TPHCM đã báo cáo Chính phủ và Bộ Tư pháp để có ý kiến”, ông Nhã cho hay.

Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Theo Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan, các Bộ ngành cũng đang cố gắng truy tìm. Bản đồ Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu chứ không phải là không có bởi trong thủ tục trình Chính phủ phải có đầy đủ tất cả hồ sơ theo quy định thì dự án mới được phê duyệt…

“Thành phố đã chỉ đạo phải truy bằng được, nghe nói cũng đã tìm thấy được bản photo, bản sao chứ không phải bản gốc, bản màu. Như vậy không phải là không có mà là tìm chưa ra, cơ quan chức năng vẫn đang tìm”, ông Hoan khẳng định.  

Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích 657 ha, được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của TPHCM với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp, văn hóa, giải trí… Để triển khai dự án này, TPHCM đã giải tỏa, di dời khoảng 15.000 hộ dân với số tiền bồi thường giải tỏa  gần 30.000 tỷ đồng.

Khiếu nại của người dân kéo dài gần 20 năm qua mà mấu chốt là việc xác định mốc, ranh quy hoạch. Nhiều hộ dân cho rằng nhà đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch của dự án nhưng vẫn bị giải tỏa thu hồi nhà đất.

Đối thoại với chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vào năm 2016, người dân đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ quy hoạch kèm với Quyết định 367 của Chính phủ để xác định phạm vi giải tỏa nhưng chính quyền TPHCM không thể cung cấp được và cho biết bản đồ bị thất lạc khiến người dân rất bức xúc.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *