Mua nhà phố hay chung cư cao cấp?

Xem thêm: Cắt nửa nhà làm sân, ngôi nhà Sài Gòn trở nên khang trang bất ngờ

Mua nhà phố hay chung cư cao cấp là một trong những chọn lựa hàng đầu của cuộc sống đô thị ngày nay.

Rất nhiều người trẻ vì nhiều lý do đã quyết định chọn sống trong chung cư cao cấp. Theo họ, sống ở nhà phố có nhiều bất cập mà thời đại ngày nay không chấp nhận được. Ví dụ như an ninh không đảm bảo, thường xuyên có trộm nếu chủ nhà đi du lịch vài ngày.

Ngoài ra thì văn minh trong khu phố cũng kém, hàng xóm cho chó mèo đi bậy trước cửa nhà nhau, đổ rác vào phần nhà người khác hoặc hát karaoke ầm ĩ vào các giờ nghỉ trưa và đêm khuya.

Đặc biệt, nếu sống trong chung cư cao cấp, cư dân được hưởng thụ các tiện ích nội khu như hồ bơi, không gian xanh để chạy bộ mỗi sáng, phòng tập gym miễn phí, phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vực cắm trại nướng BBQ…

Sống trong chung cư cao cấp cư dân được hưởng thụ các tiện ích ngay bên dưới căn hộ

Tuy nhiên sống trong chung cư cao cấp có những lợi ích rất rõ rệt, khi bắt đầu dọn vào ở, rất nhiều cư dân đã gặp “sốc văn hóa” vì phải tuân theo nhiều qui định chung. Qui định đầu tiên là về an ninh, chung cư cao cấp có nghĩa là không phải ai vào ra tự do cũng được. Cư dân được cấp một số thẻ nhất định, và phải có thông tin cụ thể người sử dụng thẻ. Vì thế, nhiều người bức xúc không đủ thẻ đưa cho người giúp việc hay thầy dạy bơi vào mỗi ngày. Tuy nhiên, vì qui định chặt chẽ, cư dân sẽ được đảm bảo không có nhiều người lạ xuất hiện, không có cảnh một hộ gia đình đem theo cả mấy chục người vào sử dụng hồ bơi chung.

Các qui định về tiếng ồn cũng không được đồng tình 100%, ví dụ như người học đàn dương cầm, học trống hoặc học hát. Nếu như ở nhà phố họ thoải mái “tra tấn” hàng xóm thì ở chung cư, họ phải tuân theo một số các qui định chung như giờ giấc luyện đàn hoặc gắn thêm tường cách âm. Chuyện hát karaoke hay tiệc tùng tới khuya coi như cũng khó thực hiện, vì nhóm bạn chắc chắn sẽ gây ồn ào chung cho cả một khu vực. Các cư dân trẻ bước đầu sẽ thấy bức xúc, tuy nhiên sống trong chung cư cao cấp một thời gian họ sẽ thích nghi và hiểu ra “tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng mình”.

 

Sử dụng hồ bơi, phòng gym hay phòng sinh hoạt chung cũng là một vấn đề không nhỏ. Qui định xuống hồ bơi phải mặc đồ bơi, không được mặc đồ bộ hay quần đùi không phải ai cũng muốn tuân theo.

Khi bị góp ý hoặc thậm chí là cảnh cáo, chẳng cư dân nào thấy thoải mái, tuy nhiên dần dần ai cũng nhận ra đó là những qui định đúng đắn. Được ban quản lý lập ra để quản lý chung, đem đến cuộc sống văn minh trong chung cư cao cấp. Nhất là các cư dân người nước ngoài cùng sống chung trong tòa nhà sẽ tôn trọng người Việt Nam hơn. Họ không còn ác cảm “ở đâu có người Việt, ở đó không văn minh” nữa.

Hiện tại các chung cư cao cấp đầu tiên ở Tp.HCM đều đã ổn định cuộc sống cho cư dân, mọi người đã tạo ra nếp sống văn minh cộng đồng.

 Tham khảo : CafeF

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *